Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Hỗ Trợ Điều Trị

Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Hỗ trợ Điều Trị Bệnh là một trong những bệnh lý phổ biến về đường ruột.

Chúng không gây nguy hiểm tới tính mạng chúng ta nhưng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vậy hội chứng ruột kích thích là gì? Nguyên nhân, Làm thế nào để khắc phục bệnh? Với bài viết dưới đây Biozem sẽ chia sẻ cho các bạn câu trả lời chính xác, khắc phục bệnh nhanh nhất.

Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị
Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị

Căn Bệnh Hội Chứng Ruột Kích Thích Là Gì?

Hội chứng ruột kích thích (hay gọi là viêm đại tràng co thắt) là một loại bệnh rối loạn chức năng ở ruột già. Các nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định, tuy nhiên, có nhiều yếu tố thúc đẩy như là: chế độ ăn uống không tốt, không đảm bảo, nhiễm khuẩn đường ruột, (Stress) bất ổn tâm lý… Lúc này, người bệnh có biểu hiện như: đau quặn bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân không thành khuôn, có mùi tanh…

Các Triệu Chứng Của Hội Chứng Ruột Kích Thích.

1️⃣. Triệu Chứng Đau Bụng.

Là triệu chứng phổ biến nhất, đóng vai trò chính trong việc chẩn đoán người bệnh bị tình trạng ruột kích thích. Thường thì, ruột và não làm việc cùng nhau để kiểm soát tiêu hóa. Chính điều này đã xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và tín hiệu của vi khuẩn sống trong ruột phát ra.

– Khi mắc phải hội chứng ruột kích thích, với những dấu hiệu này khiến cho các cơ, đường tiêu hóa bị căng và đau, thường xảy ra ở bụng dưới.

2️⃣. Tiêu Chảy.

Hội chứng ruột kích thích được chia thành 4 nhóm:

 • IBS tiêu chảy chiếm ưu thế.
 • IBS táo bón chiếm ưu thế.
 • IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón.
 • IBS không tiêu chảy không táo bón.

Với nhóm 1 chiếm khoảng 1/3 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Một nghiên cứu đưa ra, các trường hợp IBS tiêu chảy chiếm ưu thế trung bình mỗi tuần đi tiêu 12 lần, gấp 2 lần so với người bình thường.

– Ở bệnh nhân viêm ruột kích thích, việc chuyển thức ăn qua ruột diễn ra nhanh hơn. Điều này gây căng thẳng nghiêm trọng, khiến cho bệnh nhân lo lắng về việc tiêu chảy.

Xem Ngay >>> Điều Trị Bệnh Viêm Đại Tràng <<< Tốt Nhất.

Các Triệu Chứng Hội Chứng Ruột Kích Thích

3️⃣. Triệu Chứng Hội Chứng Ruột Kích Thích Gây Táo Bón.

Sự thật bất ngờ là nhóm IBS táo bón chiếm ưu thế là loại phổ biến, ảnh hưởng đến 50% số người mắc bệnh.

Thay đổi liên lạc giữa não và ruột làm tăng hoặc chậm thời gian vận chuyển bình thường của phân. Lúc này, ruột hấp thụ nhiều nước từ phân dẫn đến khó tiêu.

– Cải thiện tình trạng này, người bệnh nên dành thời gian tập thể dục, uống đủ nước, bổ sung thực phẩm chứa chất xơ. Cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích nên sử dụng các sản phẩm bổ sung các lợi khuẩn, tiêu biểu như thực phẩm chức năng Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem để có hệ tiêu hóa vững chắc khỏe mạnh.

4️⃣. Triệu Chứng Táo Bón Và Tiêu Chảy.

Các triệu chứng vừa tiêu chảy vừa táo bón chiếm 20% bệnh nhân bị IBS. Các dấu hiệu liên quan tới chứng đau bụng kinh niên, tái phát thường xuyên.

– Trường hợp có xu hướng nghiêm trọng hơn những nhóm hội chứng ruột kích thích khác. Do đó, đòi hỏi người bệnh phải theo dõi và điều trị sát sao hơn, tránh các biến chứng.

5️⃣. Thay Đổi Nhu Động Của Ruột.

Phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến cho chúng bị khô, cứng do ruột đã hấp thụ một phần nước làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón. Ngược lại, sự di chuyển nhanh của phân cũng khiến cho ruột ít hấp thụ nước dẫn đến tình trạng phân lỏng, tiêu chảy.

– Nếu bạn đi ra máu, máu lẫn trong phân, có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm khác. Máu trong phân có màu đỏ hoặc đen. Lúc đó, bạn nên tìm đến BS để được tư vấn và hỗ trợ.

6️⃣. Triệu Chứng Hội Chứng Ruột Kích Thích Gây Đầy Hơi.

Ruột kích thích dẫn đến sản xuất khí nhiều trong ruột. Khiến bạn bị chướng hơi, đầy bụng là đương nhiên.

– Trong nghiên cứu mới đây, 83% bệnh nhân hội chứng ruột kích thích cho biết bản thân họ bị đầy hơi và đau bụng. Cả hai triệu chứng này đều phổ biến ở phụ nữ và nhóm IBS táo bón chiếm ưu thế hoặc IBS vừa tiêu chảy vừa táo bón. Nếu đầy hơi do ruột kích thích, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm chứa lactose để giảm hiện tượng khó chịu.

7️⃣. Triệu Chứng Mệt Mỏi, Khó Ngủ.

Hầu hết người bị hội chứng ruột kích thích đều thấy mệt mỏi. Trong nghiên cứu, khoảng 160 người trưởng thành được chẩn đoán IBS cho rằng họ có khả năng chịu đựng áp lực thấp, cảm thấy đuối sức trong công việc, sinh hoạt hằng ngày.

– Vậy hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không? Theo chuyên gia y tế, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị, sẽ biến chứng thành mạn tính, dẫn đến bệnh trĩ, sa trực tràng, ung thư đại tràng… Người bệnh thường sống trong tâm lý rối loạn, lo lắng, chán nản dẫn đến suy nhược cơ thể.

Tham Khảo Ngay >>> Chữa Bệnh Rối Loạn Tiêu Hóa <<< Hiệu Quả.

Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng

Những Nguyên Nhân Gây Nên Hội Chứng Ruột Kích Thích.

Các nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích hiện còn nhiều tranh cãi và chưa thật sự hiểu rõ. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, yếu tố sau có thể gây tác động đến sự xuất hiện của bệnh.

1. Gây Rối Loạn Nhu Động Ống Tiêu Hóa.

Các đoạn của ống tiêu hóa, thức ăn được vận chuyển nhờ sự co bóp của nhu động ruột. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng đến sự co bóp này đều dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa khác như: ợ hơi, ợ chua, nôn, tiêu chảy, táo bón…

– Với người bị hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột rối loạn, dẫn đến tình trạng thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa diễn ra quá nhanh hoặc chậm. Trường hợp quá nhanh sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy, còn chậm sẽ dẫn đến khó tiêu, táo bón.

2. Tính Nhạy Cảm Của Ruột.

Sự nhạy cảm quá mức của hệ thống thần kinh ruột già cũng là nguyên nhân dẫn đến ruột kích thích.

– Với các chuyên gia, người bị ruột kích thích có thể nhạy cảm với tín hiệu của hệ thần kinh tiêu hóa. Người bình thường, khi gặp hiện tượng khó tiêu nhẹ, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để chức năng tiêu hóa trở về bình thường. Tuy nhiên, người mắc hội chứng ruột kích thích, thì tính nhạy cảm của hệ thống thần kinh luôn ở mức cao, chỉ cần một dấu hiệu bất thường trong ổ bụng, thức ăn lạ, thời tiết… sẽ dẫn đến hiện tượng đau quặn bụng, đi ngoài.

3. Nguyên Nhân Hội Chứng Ruột Kích Thích Do Thực Phẩm.

Những thực phẩm có thể là nguyên nhân dẫn đến ruột kích thích. Tuy nhiên, sự nhạy cảm với thức ăn ở mỗi người là khác nhau. Rượu, đồ ăn nhanh, cà phê, khoai tây chiên… là những thực phẩm dễ gây viêm đường ruột.

– Người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp tinh thần sảng khoải, giảm stress góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích.

4. Các Yếu Tố Của Tâm Lý.

Là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng tới dạ dày và có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích. Hầu hết người mắc bệnh này đều thấy triệu chứng nặng hơn và tái diễn thường xuyên khi căng thẳng, áp lực. Vì vậy, giải tỏa tâm lý, sống lạc quan là điều cần thiết.

Cách Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích Hiệu Quả.

Xuất hiện các triệu chứng ruột kích thích, các bạn nên đến gặp BS chuyên khoa để được thăm khám, xác định cụ thể nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh. Từ đó, BS sẽ đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Cách Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích

1️⃣. Sử Dụng Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích.

Hội chứng ruột kích thích uống thuốc gì là câu hỏi được người bệnh quan tâm. Tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ tiến triển bệnh, BS sẽ chỉ định dùng thuốc: giảm đau, chống táo bón, giảm co thắt đường ruột, cầm tiêu chảy, chống xì hơi, thuốc an thần…

 • Ở bệnh nhân bị táo bón: sử dụng thuốc chống táo bón kết hợp với bổ sung chất xơ làm mềm khối phân…
 • Với người đi ngoài lỏng sẽ điều trị bằng thuốc cầm tiêu chảy.
 • Trường hợp đau bụng thường xuyên sẽ được chỉ định sử dụng thuốc chống co thắt đường ruột.

Các loại thuốc trên giúp giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng tới chức năng: gan, thận, dạ dày… Vì vậy, người bệnh không nên tự ý sử dụng tân dược và cần trao đổi với BS phù hợp.

2️⃣. Tận Dụng Các Bài Thuốc Chữa Hội Chứng Ruột Kích Thích.

Sử dụng các loại thảo là phương pháp chữa ruột kích thích được nhiều bệnh nhân thực hiện. Những bài thuốc nam được áp dụng phổ biến:

– Cây Lược Vàng.

Điều trị ruột kích thích, cách đơn giản là nhai sống lá lược vàng trước bữa ăn, ngày 3 lần. Hoặc cắt nhỏ lá lược vàng cho vào bình thủy tinh, đổ 1 lít nước sôi hãm trong 12 tiếng. Uống trong ngày.

– Sử Dụng Hoa Chuối.

Hoa chuối có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa, sử dụng để ngừa đau bụng, đầy hơi do axit. Thành phần chất xơ trong hoa chuối có tác dụng cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón và ngăn bệnh trĩ.

Người bệnh có thể dùng cách chữa ruột kích thích, ăn không tiêu, đầy hơi với hai cách:

 • Dùng hoa chuối, sắc lấy nước, để nguội, khi uống hòa với 1 chén rượu trắng.
 • 10g hoa chuối, 30g gạo, nấu với 1 quả tim lợn, ăn trong 10 ngày liên tiếp.

Hoa Chuối Giúp Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích

– Sử Dụng Củ Riềng.

Riềng có công dụng làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng, giảm triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Cách 1: Chuẩn bị 50g rễ và vỏ củ riềng kết hợp với 6g gừng khô. Đem đun sôi kỹ lấy nước, uống 2 lần trong ngày.

Cách 2: 20g riềng tươi, 20g lá lốt, sắc lấy nước uống hằng ngày, thay cho nước lọc.

Khắc Tinh Của Hội Chứng Ruột Kích Thích Và Cách Hỗ Trợ Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Bằng Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem.

Hội Chứng Ruột Kích Thích? Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Hỗ Trợ Điều Trị Bằng Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem là việc, Bổ sung lợi khuẩn nhằm giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và đại tràng. Các lợi khuẩn sẽ tiết enzym giúp tiêu hóa thức ăn nên bụng dạ sẽ êm ru, nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái, không phải kiêng khem. Quan trọng là hỗ trợ điều trị và tái tạo một lá chắn kép bảo vệ đại tràng của chúng ta một cách tốt nhất, giúp hệ thống đại tràng của chúng ta trở lại trạng thái ban đầu khỏe khoắn, khỏi phải lo âu về việc đau bụng, đi ngoài, táo bón, khỏi lo đến bệnh mãn tính.

Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích Bằng Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem
Hỗ Trợ Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích Bằng Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem

Tác Dụng Của Các Lợi Khuẩn Trong Việc Hỗ Trợ Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích.

 • Giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn tốt lẫn xấu sống cộng sinh trong đường ruột, dễ gây ra các rối loạn tiêu hóa. Do đó, bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, tránh tác dụng phụ tiêu chảy do kháng sinh gây ra, đồng thời hồi phục sức khỏe hệ tiêu hóa.
 • Cải thiện tiêu hóa: Lợi khuẩn giúp phá vỡ thức ăn và tăng tốc độ tiêu hóa. Chúng cũng có thể làm giảm táo bón và các triệu chứng của bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích.
 • Giảm nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng các rối loạn của hệ vi sinh đường ruột có thể đóng vai trò trong các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) và ung thư đại tràng.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa: Béo phì, tiểu đường loại 2, và bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là các loại bệnh chuyển hóa. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn có thể ngăn ngừa và điều trị các tình trạng này.

Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem không có tác dụng phụ khi sử dụng và với các lợi khuẩn trong các trường hợp nào, được bào chế dưới dạng viên sủi bằng công nghệ hiện đại, lên men vi sinh theo dây chuyền khép kín hiện đại nhất, rất tiện lợi khi sử dụng.

Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem sản xuất và phân phối bởi CTY Cổ Phần Biozem, có nguồn gốc xuất xứ sản xuất an toàn, nên người bệnh hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Giá của Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem so với các sản phẩm trên thị trường cũng rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của người sử dụng.

Các bạn hiểu dõ về Hội Chứng Ruột Kích Thích, hãy đến ngay Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem với sản phẩm tốt sẽ giúp các bạn hỗ trợ điều trị Bệnh Viêm Đại Tràng giúp các bạn không phải lo âu về bụng dạ của chính mình, thoải mái khi vui chơi ăn uống, Liên Hệ Hotline 036.752.6969 để được các nhân viên chúng tôi tư vấn hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất. Từ nay đến ngày 31/12 Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem tặng miễn phí 108 liệu trình. hãy liên lạc với chúng tôi để hưởng ưu đãi này.

Giấy Công Bố Đăng Ký Sản Phẩm Đại Tràng Lợi Khuẩn Biozem

“Sản phẩm được bào chế dạng thuốc sủi, giúp thẩm thấu vào thành đại tràng và tiêu diệt tế bào gây hại “

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty cổ phần Biozem Việt Nam.

Sản phẩm hiện đang phân phối và được bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Danh sách nhà thuốc xem ngay tại đây: http://biozem.vn/diem-ban/.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng”

*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.