Biện pháp phòng ngừa và ngăn tái phát hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt

Hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt gây nhiều rắc rối cho cuộc sống với dấu hiệu thay đổi thói quen đi ngoài kèm theo các triệu chứng đau bụng, ợ chua. Việc phòng bệnh và ngăn ngừa tái phát hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt là điều cần thiết giúp bệnh nhân Hội chứng ruột kích thích cải thiện chất lượng cuộc sống.

phong-ngua-hoi-chung-ruot-kich-thich

Có nhiều cách khác nhau để phòng ngừa và ngăn tái phát hội chứng ruột kích thích

1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Hội chứng ruột kích thích

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng bên cạnh việc sử dụng các thuốc chữa đại tràng co thắt. Thực tế chứng minh rằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu, đồng thời tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Mỗi bệnh nhân Hội chứng ruột kích thích đều có những khác biệt về cơ địa nhất định, vì thế mỗi người nên tự xây dựng chế độ ăn sao cho phù hợp nhất:

  • Bệnh nhân táo bón nên bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn với mức 20 – 30 gr/bữa, một số thực phẩm giàu chất xơ như rau cải xanh, cải xoong…
  • Bệnh nhân chướng bụng, đầy hơi không nên dùng những thực phẩm có khả năng sinh hơi như đậu, bông cải, hành tỏi, nhất là củ đậu.
  • Khi đã phát hiện mình mắc Hội chứng ruột kích thích, nên tránh xa bia, rượu, nước có ga hay những chất kích thích khác.
  • Tránh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thịt mỡ, các món gia vị…
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin nhóm B, magie, canxi…
thuc-pham-tot-cho-dai-trang-co-that

Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người đại tràng co thắt

Hội chứng ruột kích thích chịu ảnh hưởng của yếu tố thần kinh nên bệnh nhân có thể sử dụng một số loại canh có tính an thần hoặc thảo dược làm nước uống hàng ngày như canh hạt sen, canh lá vông…

Ngoài nắm rõ viêm đại tràng co thắt nên ăn gì kiêng gì để cung cấp đúng, đủ lượng dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh còn phải chú ý đến cách ăn uống và tập sửa đổi thói quen ăn uống có lợi cho dạ dày.

  • Không nên ăn quá no: Ăn quá no có thể gây đau dạ dày vì một lượng thức ăn nhiều bất ngờ làm cho dạ dày khó khăn trong việc tiêu hóa, gây tích ứ và làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn.
  • Ăn chậm, nhai kỹ, không nói chuyện liên tục trong khi ăn.
  • Không vừa ăn vừa đọc sách.
  • Ăn xong không nên nằm luôn mà nghỉ từ 15 – 30 phút.

Comments are closed.