Đi ngoài nhiều lần trong ngày, không thành khuôn vì sao?

Đi ngoài hằng ngày là hiện tượng hoàn toàn bình thường với nhịp sinh học của cơ thể, nó giúp đào thải các chất cặn bã ra ngoài. Tuy nhiên nếu thường xuyên bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, không thành khuôn thì rất có thể bạn đã mắc một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vậy, vì sao chúng ta lại bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, làm sao để khắc phục nó?

đi ngoài nhiều lần trong ngày

Đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Tại sao bị đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Thường rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi bị đi ngoài nhiều lần trong một ngày. Bởi khi rối loạn tiêu hóa làm tăng tiết dịch trong lòng ruột, lượng dịch này vượt quá khả năng hấp thụ của hệ tiêu hóa nên cơ thể phải thích ứng bằng cách nhanh chóng đào thải chúng ra ngoài. Cùng với đó,  hệ tiêu hóa bất ổn  cũng có thể làm tăng nhu động ruột, làm tăng tốc độ thức ăn qua ruột. Như vậy sẽ  làm tăng tốc độ đào thải phân và làm thúc đẩy chúng ta phải đi đại tiện nhiều lần.

Tại sao đi ngoài không thành khuôn?

Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đại tràng sẽ đều đặn đào thải chất cặn bã ra hằng ngày, phân thường thành khuôn, mềm mại và dễ dàng đi ra ngoài. Tuy nhiên khi có những rối loạn như:

Tăng nhu động ruột, làm thức ăn qua ruột non nhanh. Ruột chưa kịp hấp thu tối đa lượng nước từ thức ăn  thì đã bị đào thải ra ngoài làm phân lỏng, không thành khuôn.

Tăng tiết dịch tại lòng ruột  (có thể do sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, viêm niêm mạc ruột,…) làm tăng lượng nước trong lòng ruột vượt quá khả năng tái hấp thu của ruột già, khi đó chúng hòa lẫn hỗn dịch đồ ăn trong ruột và theo ra ngoài. Tình trạng này rất thường gặp ở người bị tiêu chảy.

Do sự rối loạn co thắt của đại tràng: đại tràng là nơi tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non chuyển xuống. Nó có nhiệm vụ hấp thu nốt muối khoáng và nước rồi đẩy phân ra ngoài. Khi bị rối loạn co thắt, khi chưa tái hấp thu lượng nước phù hợp từ phân, đại tràng đã đẩy phân ra ngoài dẫn đến tình trạng phân lỏng, không thành khuôn.

tăng nhu động ruột gây đi ngoài nhiều lần

Tăng nhu động ruột gây nên tình trạng di ngoài nhiều lần

Đi ngoài nhiều lần trong ngày, không thành khuôn, không hết là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân không thành khuôn. Nhưng khi tình trạng đó lập đi lập lại, ngày càng có dấu hiệu gia tăng thì bạn nên nghĩ ngay đến “Hội chứng ruột kích thích”. Chứng bệnh này không hề gây ra những tổn thương viêm nhiễm nào trên niêm mạc đại tràng nhưng những triệu chứng của nó lại làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu vì những triệu chứng thường xuất hiện một cách đột ngột, nhưng lại dai dẳng.