Thông tin cần biết về Hội chứng ruột kích thích – Đại tràng co thắt

Để kiểm soát và ngăn ngừa Hội chứng ruột kích thích- Đại tràng co thắt bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp  hỗ trợ điều trị và cách phòng ngừa của bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này từ đó đưa ra giải pháp tích cực giúp đẩy lùi bệnh mà không lo tái phát.

hoi-chung-ruot-kich-thich-la-gi

Bệnh Đại tràng co thắt – Hội chứng ruột kích thích

1. Hội chứng ruột kích thích – Đại tràng co thắt là gì?

Hội chứng kích thích ruột hay đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng đường tiêu hoá và thay đổi về mức độ nhu động ruột mà chưa xác định được chính xác nguyên nhân. Bệnh lý này xuất hiện ngày càng nhiều tại nước ta gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Hội chứng kích thích ruột còn được gọi với nhiều cái tên khác như là đại tràng co thắt, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh thần kinh đại tràng.

2. Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác và rõ ràng. Các giả thuyết cho rằng căn nguyên chủ yếu gây ra bệnh bao gồm những vấn đề trục ruột – não, các vấn đề về sự phát triển vi khuẩn ruột non, yếu tố di truyền, sự nhạy cảm với thức ăn và nhu động ruột.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng cơ thể con người bị mẫn cảm với một số loại thực phẩm nhất định. Có người khi ăn uống thực phẩm ví dụ như sữa sẽ thấy khó chịu, hoặc có thể là đồ uống có ga và một số loại trái cây, rau quả.

Đồng thời, những người mắc Hội chứng ruột kích thích đều nhận thấy rằng tình trạng bệnh của họ tăng lên khi rơi vào trong trạng thái căng thẳng, stress hay bất ổn tâm lý.

triệu chứng hội chứng ruột kích thích - đại tràng co thắt

Nữ giới thường mắc đại tràng co thắt nhiều hơn nam giới

Người ta phân loại những yếu tố nguy cơ gây bệnh hội chứng ruột kích thích như sau:

  • Tuổi: Hội chứng ruột kích thích có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến và chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 30 – 40 tuổi.
  • Giới tính: Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới với tỷ lệ gấp 2 – 4 lần.
  • Di truyền: Những người có người thân trong gia đình mắc phải Hội chứng ruột kích thích thì khả năng mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  • Tâm lý: Làm việc, học tập trong môi trường căng thẳng, stress kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây Hội chứng ruột kích thích.